Uống nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe?

Uống nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe?

Nhiều người cho rằng nước sôi để nguội là đã diệt hết vi khuẩn và các chất độc hại nên vô tư bảo quản nước nhiều ngày để uống mà không biết rằng có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn nước này.

Xem thêm:

Nước sôi để nguội lâu ngày có thể gây nguy hiểm 

Nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã chỉ ra rằng nước đun sôi 100ºC đã diệt được vi khuẩn, nhưng sau 2 giờ để nguội vi khuẩn đã xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

Nguyên nhân là do phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60ºC trong 10 phút hoặc 100ºC trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Uống nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe?

Bên cạnh đó, sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axít nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nitrat khi vào cơ thể ở mức bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hoá nitrat được khử thành nitrit (NO2) là chất chuyển oxyhaemoglobin (chất vận chuyển oxy trong máu) thành chất không hoạt động được là methaemoglobin. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, lượng nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển khối u dẫn đến bệnh ung thư.

Bởi vậy, bạn chỉ nên uống nước sôi để nguội trong vòng 24h sau khi nước đã đạt đến nhiệt độ 100ºC để đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Nên dùng nước đã được xử lý qua máy lọc Hydrogen giúp lọc sạch hơn nhiều vi khuẩn, hóa chất tẩy rửa Clo, cặn bẩn có trong nước cấp từ đầu nguồn.

Hướng dẫn bảo quản nước sôi để nguội đúng cách

Uống nước sôi để nguội có tốt cho sức khỏe?

Để chất lượng nước sau khi đun sôi an toàn, hạn chế tái nhiễm khuẩn, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau:

– Không đựng nước sôi để nguội trong các loại chai, lọ nhựa tái sinh.

– Dụng cụ đựng nước phải được làm sạch, chất liệu đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, hạn chế đựng trong các bình nhựa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường vì các loại bình nhựa này khi đựng nước sẽ giải phóng phân tử hữu cơ, nếu là nước nóng thì loại nhựa này sẽ phôi ra những tạp chất và lẫn trong nước.

– Tốt nhất, nên đựng nước sôi để nguội trong các bình thủy tinh đóng kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

– Nước đã rót ra cốc để uống, nếu không uống hết thì nên bỏ đi, không rót lại vào bình.

– Uống hết nước trong vòng 24h, không đun đi đun lại nước sôi nhiều lần.

==================================================================================

*Quý khách hàng có thể sẽ quan tâm hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Hydrogen TẠI ĐÂY.

*Liên hệ tư vấn: 0898 29 5656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon