TÌM HIỂU BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Tăng huyết áp hiện nay là một căn bệnh khá phổ biến. Có thể xảy ra ở bất kỳ những độ tuổi nào và bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, ở những người cao tuổi thì tỉ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn hẳn. Và nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm cũng nhiều hơn hết. Do đó, Vì Cộng Đồng giới thiệu cho bạn hiểu thêm về bệnh này thế nào nhé!

1.Tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh khá phổ biến ở những người cao tuổi bởi do sự lão hóa cơ thể. Các động mạch trên cơ thể trở nên xơ cứng dẫn đến huyết áp cao, tạo nên sự chênh lệch lớn giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao tuổi. Đây là một trong những căn bệnh mãn tính, gây ra những biến chứng ở nhiều những cơ quan như thận, mắt, tim mạch.

Bệnh tăng huyết áp có hai loại bao gồm nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loại nguyên phát thường chiếm đến 90% và gặp hầu hết ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Bên cạnh đó, tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở đa số những người trẻ tuổi và trẻ em.

2.Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu, những mạch máu tự nhiên sẽ trở nên cứng lại do sự lão hóa của cơ thể. Đây là nguyên nhân chính gây nên sự tăng huyết áp hoặc một số những nguyên nhân có khả năng cao gây ra huyết áp hiện nay. Chẳng hạn như béo phì do sự gia tăng của những chỉ số khối trong cơ thể có liên quan đến huyết áp cao và dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Và những bệnh liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như cholesterol hay bệnh tim và đột quỵ…

Theo những thống kê gần đây cho thấy, chế độ ăn uống không khoa học, hay lượng đường quá cao có thể làm tăng sự phát triển của các loại bệnh gia tăng tỷ lệ mắc bệnh theo tuổi cao. 

Ngoài ra, bệnh thận cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp cao. Huyết áp cao sẽ dẫn đến những động mạch bị thu hẹp dần, suy yếu và cứng lại, từ đây sẽ không thể đưa máu đến thận một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những tác nhân gây bệnh như rượu bia, đời sống thiếu khoa học và lười vận động….

3.Những biến chứng bệnh huyết áp ở người cao tuổi

Nếu không kịp thời chữa trị triệt để thì bệnh sẽ làm hại cơ thể ta qua rất nhiều cách. Bởi huyết áp cao hơn so với bình thường sẽ khiến cho tim và mạch máu làm việc hết công suất. Sau đó, các cơ quan dần trở nên mệt mỏi và yếu dần đi theo thời gian. Đến một thời điểm nào đó thì tim sẽ suy yếu đi không còn đáp ứng đủ máu cho những cơ quan trong cơ thể.

Áp suất tăng trong mạch máu sẽ làm tổn thương thành phần của mạch máu. Trong mạch máu dễ bị tích tụ cholesterol làm cho những mạch máu tổn thương và dần dần hẹp lại. Ngoài ra, việc tăng huyết áp còn làm tổn thương những mạch máu nuôi não,… Gây ra những biến chứng tai biến mạch máu não, giảm thị giác và cả bệnh suy thận. Nếu không kịp thời điều trị, chữa bệnh thì rất có thể bị hẹp tắc động mạch tim, khiến thiếu máu gấp 3 lần và dễ bị suy tim gấp 6 lần.

 4.Những biện pháp phòng tránh bệnh tăng huyết áp

Kiểm soát và phòng ngừa bệnh cao huyết áp giúp người cao tuổi cải thiện được chất lượng sống, giúp kéo dài được tuổi thọ và giảm được những nguy cơ xảy ra những biến cố nghiêm trọng như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim. Để có thể phòng tránh bệnh bạn tham khảo bằng những biện pháp dưới đây:

Hút thuốc sẽ làm cho nhịp tim tăng cao hơn so với những người bình thường. Do đó, bạn nên dừng hút thuốc để phòng bệnh tăng huyết áp và những bệnh lý tim mạch của cơ thể.

Kết hợp chế độ ăn giảm muối: Bởi muối có thể làm tăng huyết áp cơ thể, khi hàm lượng muối trong cơ thể nhiều hơn so với bình thường sẽ làm cho cơ thể mất nước gây ra tình trạng tăng huyết áp cơ thể. Chính vì thế, bạn cần tập luyện thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn giảm muối và tốt nhất khoảng dưới 6g muối/ngày.

Bên cạnh đó, cần duy trì cân nặng hợp lý: Bởi nếu tăng từ 5 – 10 kg so với cân nặng lí tưởng, sẽ làm cho bạn tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần đối với những phụ nữ cao tuổi và sau mãn kinh. Do đó, bạn nên duy trì được chỉ số khối của cơ thể lý tưởng nhé.

KẾT

Bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi thật sự là những vấn đề lớn cho những người thân trong gia đình. Ở độ tuổi này cũng chính là thời điểm sức khỏe bắt đầu yếu đi khá nhiều. Do đó, cần thăm khám định kỳ thường xuyên và khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, cần rèn luyện thói quen sống khoa học và thể dục thể thao hợp lý . Kết hợp với việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tăng huyết áp và một số những bệnh khác nhé!

2 thoughts on “TÌM HIỂU BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  1. Pingback: NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIM Ở NGƯỜI CAO TUỔI – Vì cộng đồng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon