MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN – HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Trước khi các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại như máy lọc nước uống, bình lọc nước nóng lạnh ra đời, đã có rất nhiều phương pháp lọc nước tận dụng những nguyên vật liệu từ tự nhiên để loại bỏ các các tạp chất giúp nguồn nước an toàn hơn để sử dụng.

1. Dừa

Khi một trái dừa chín, nước bên trong cứng lại thành thịt trắng mà chúng ta đều gọi là cùi dừa. Tuy nhiên, trong những tháng trước khi có cùi dừa, nước được lọc bên trong quả dừa chưa vì nước được truyền qua giữa nhiều sợi và được giữ vô trùng bên trong hạt. Kết quả là nước dừa chứa đầy chất điện giải và chỉ đứng sau nước về độ tinh khiết. Đó là một trong những lý do khiến nhiều máy lọc nước giá rẻ hiện nay sử dụng than gáo dừa hoạt tính như một vật liệu lọc nước.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN - HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

                                                                                            Than dừa hoạt tính

Với đặc tính hấp thụ mạnh mẽ của mình, than hoạt tính gáo dừa hiện là sản phẩm rất được tin dùng trong các lĩnh vực như: lọc nước, hút mùi,.. với tác dụng như:

 • Lọc nước, khử các chất bẩn, tạp chất, bụi bẩn có trong nước và các kim loại nặng như: Sắt, kẽm,… trong nước sinh hoạt đặc biệt là nước giếng khoan
 • Làm sạch và hòa tan các chất hữu cơ trong nước, khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
 • Là phương pháp hữu hiệu để khử Clo dư thừa trong nước, thích hợp để khử lượng Clo dư thừa còn xót lại trong hệ thống nước sạch của các nhà máy nước sạch.
 • Lọc rượu, lọc cồn, khử độc tố trong rượu, khử Andehit
 • Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp: dầu mỏ, hóa chất, luyện vàng,..
 • Là nguyên liệu để sản xuất mặt phòng độc trong quân sự, y tế,..
 • Được sử dụng nhiều để lọc nước bể cá cảnh, nuôi trồng thủy sản giúp vật nuôi tránh khỏi bệnh tật

2. Cành cây thông

Một số giống cây có thể thực hiện được một số kỹ thuật thanh lọc đơn giản. Các nhà nghiên cứu của MIT phát hiện ra rằng mô mạch xylem (chất gỗ) từ cây thông trắng, khi được sử dụng để lọc nước bị ô nhiễm, đã loại bỏ 99% vi khuẩn E.coli. Các mô giống nhau cung cấp nhựa mang lại sự sống cho tất cả các bộ phận của cây cũng có khả năng lọc vi khuẩn. Sử dụng kỹ thuật này ở các nơi trên thế giới, nơi nguồn tài nguyên khan hiếm vẫn có thể tạo ra nước tinh khiết, an toàn.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN - HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

                                                                                               Cành cây thông

3. Lõi cây xương rồng

Lõi bên trong lá xương rồng, được gọi là chất nhầy, đã được biết là có khả năng loại bỏ trầm tích từ nước trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu tìm thấy chất nhầy này cũng có thể loại bỏ asen và vi khuẩn. Đun sôi chất nhầy với nước bị ô nhiễm tạo ra một lớp màng nổi có thể dễ dàng hớt váng để tạo ra nước an toàn và có thể uống được cho những người có nhu cầu. Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trong trận động đất ở Haiti năm 2006, nơi người dân phải di dời cần nước sạch, uống được.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN - HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

                                                                                                Cây xương rồng

4. Rau mùi

Lá rau mùi rất tốt trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm – ngay cả các kim loại độc hại như chì – rằng một bó các loại thảo mộc có thể được sử dụng làm bộ lọc thay thế cho các hệ thống thanh lọc thương mại.

5. Vi khuẩn

Asen được biết là gây độc cho nước ngầm ở ít nhất 70 quốc gia khác nhau, vì vậy các nhà khoa học đã phải vật lộn để tìm ra giải pháp hóa học hoàn hảo để chống lại mối nguy hiểm. Một cách tiếp cận tự nhiên hơn sử dụng mối quan hệ cộng sinh của một loại vi khuẩn và tảo nhất định để lọc asen khỏi nước uống một cách an toàn. Các vi khuẩn chuyển đổi asen thành một dạng ít độc hơn và ít hòa tan hơn để có thể dễ dàng loại bỏ hơn.

6. Nồi đất sét gốm

UNICEF và Chương trình Vệ sinh Nước đã nhận được nhiều giải thưởng vì đã cung cấp cho Campuchia các bộ lọc nước bằng gốm, một hệ thống thanh lọc giúp giảm 50% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở quốc gia này. Bản chất xốp của gốm ngăn chặn gần như tất cả vi khuẩn và động vật nguyên sinh tiếp cận nguồn nước, đặc biệt là giảm 99% E. coli.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN - HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

                                                                                                 Nồi đất sét gốm

7. Cát

Hơn 2.000 năm trước, người Hy Lạp và người La Mã đã sử dụng cát để lọc nước cho nhà tắm và hồ bơi của họ. Kỹ thuật này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để loại bỏ bụi bẩn và trầm tích, vì cát có thể lọc các hạt có kích thước từ 25-50 micron.

                                                                                                                                                                           Nguồn: https://karofi.com

Xem thêm:

>>Top 5 thương hiệu máy lọc nước tốt nhất năm 2021

>>Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen để nấu ăn

4 thoughts on “MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC TỰ NHIÊN – HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

 1. Pingback: 12 LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY – Vì cộng đồng Việt

 2. Pingback: TỔNG HỢP 5 THƯƠNG HIỆU MÁY LỌC NƯỚC TỐT NHẤT NĂM 2021 - Vì cộng đồng Việt

 3. Pingback: Nên sử dụng nước ấm hay nước lạnh để rửa mặt? Giải thích chi tiết - Vì cộng đồng Việt

 4. Pingback: 80% NGUỒN GỐC CỦA UNG THƯ LÀ DO DÙNG NƯỚC BẨN - Vì cộng đồng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon