Công nghệ RO và những ứng dụng vào đời sống

Công nghệ RO là gì?

Công nghệ RO và ứng dụng vào đời sống

Công nghệ lọc nước R.O viết tắt của Reverse Osmosis (thẩm thấu ngược) là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc thẩm thấu (polyamit) để loại bỏ mọi phân tử có kích thước lớn hơn nước (H2O), nước sẽ được đẩy qua màng lọc nhờ áp lực thẩm thấu, màng lọc thẩm thấu sẽ giữ lại tất cả các tạp chất bẩn bao gồm tạp chất có trong nước, hóa chất độc hại, vi rút vi khuẩn,… và được đưa ra khỏi màng lọc qua đường nước thải.

Nước sau khi qua màng lọc RO sẽ là nước tinh khiết hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp để uống hoặc nấu ăn. Nhược điểm lớn của công nghệ RO này là các khoáng chất được lọc sạch hết.

Các ứng dụng của công nghệ RO

Chính vì có những ưu điểm vượt trội như vậy nên công nghệ RO được áp dụng rất nhiều trong các giải pháp xử lý nước khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng mà công nghệ lọc nước RO thường được áp dụng.

>>Xem thêm: Công nghệ Nano trong máy lọc nước Hydrogen Kyoto

Công nghệ RO lọc nước uống đóng chai

Đây là công nghệ đã được áp dụng rất nhiều trong tất cả các công nghệ nước uống đóng chai tinh khiết mà bạn thường thấy trên thị trường.

Công nghệ RO và ứng dụng vào đời sốngCông nghệ RO trong sản xuất nước uống đóng chai

Trong hệ thống lọc của công nghệ lọc nước đóng chai tinh khiết sẽ có các cấp lọc như:

  • Cấp lọc thô: Loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước
  • Cấp lọc tinh: Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước nhỏ hơn và các kim loại nặng có trong nước
  • Cấp lọc than hoạt tính: Loại bỏ kim loại nặng cũng như các chất hữu cơ có trong nước
  • Đèn tia cực tím: Sau khi nước đã được lọc sạch bởi 3 cấp lọc trên, bộ đèn tia cực tím sẽ có nhiệm vụ là tiêu diệt tất cả các vi khuẩn và vi rút có trong nước
  • Cấp lọc RO: Tại cấp lọc này, nước sẽ được thẩm thấu qua màng lọc RO và tất cả các chất bẩn còn lại sẽ bị loại bỏ qua đường nước thải cùng với xác của vi rút và vi khuẩn

Tùy vào từng hệ thống lọc của từng thương hiệu sản xuất khác nhau mà hệ thống này sẽ được bổ sung thêm một số hệ thống lõi lọc khác nữa, bạn có thể xem thêm ở mục cấu tạo của lõi lọc máy lọc nước.

Ứng dụng công nghệ RO trong rửa xe

Công nghệ RO và ứng dụng vào đời sốngRửa xe với nước tinh khiết

Chắc bạn đang nghĩ rửa xe thì cần gì phải dùng đến nước tinh khiết phải không nào? Đừng vội, chắc chắn bạn sẽ thấy sự tuyệt vời của nước tinh khiết trong quá trình rửa xe của các cửa hàng rửa xe lớn.

Sở dĩ nước tinh khiết có thể rửa xe sạch và sáng bóng hơn là vì trong nước tinh khiết không có chứa các tạp chất bẩn, các kim loại nặng cũng như các loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến màu sắc của xe. Bạn sẽ thấy xe thường sáng bóng lâu hơn khi sử dụng nước tinh khiết để rửa.

Một điều bạn cần chú ý đó là: Nước tinh khiết thường sử dụng ở cuối cùng vì chi phí để tạo ra nước tinh khiết là khá cao, sẽ khá lãng phí và không cần thiết nếu phải sử dụng trong toàn bộ quá trình rửa xe.

Công nghệ RO lọc nước biển

Có thể nói, công nghệ lọc nước RO là công nghệ tốt nhất có thể loại bỏ muối ra khỏi nước với tốc độ nhanh nhất, chi phí rẻ nhất để cho ra nguồn nước tinh khiết từ nước biển hoặc nước lợ.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở các vùng địa phương gần biển có nguồn nước giếng là nước lợ hoặc mặn, không thể sử dụng để uống được, việc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược sẽ giúp cho các gia đình ở đây có nguồn nước để uống và sinh hoạt hằng ngày.

Với một số vùng quốc gia trên thế giới thì việc khử muối này được một số nhà máy thực hiện để cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình sử dụng.

Công nghệ này cũng là sự kết hợp của các công nghệ khác như UF, Nano hay bộ lọc thô, lọc than,… để làm sạch mức độ nhiễm bẩn của nước, giúp bảo vệ cho màng lọc thẩm thấu được lâu dài hơn.

Công nghiệp RO trong sản xuất thực phẩm

Công nghệ RO và ứng dụng vào đời sốngSản xuất nước ép với ứng dụng thẩm thấu ngược

Bạn có biết rằng sữa bột mà mình sử dụng được sản xuất như thế nào không?

Đó là sự ứng dụng của công nghệ RO trong việc loại bỏ H2O khỏi sữa

Thông thường, chi phí để sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm ở vấn đề xử lý nhiệt sẽ là khá cao, với công nghệ RO thẩm thấu ngược, chi phí sản xuất đã được giảm thiểu một cách đáng kể, thời gian để hoàn thành quá trình sản xuất cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Không chỉ sữa, các danh mục sản phẩm như nước uống trái cây (nước cam, nước ép cà chua,…) cũng được ứng dụng khá nhiều.

Trong ngành rượu vang cũng không phải là ngoại lệ, việc ứng dụng công nghệ này có thể làm giảm đi chi phí sản xuất đến 50%.

Quá trình này được ứng dụng dựa trên nguyên lý là: loại bỏ nước khỏi các thực phẩm công nghiệp để giảm thiểu quá trình sử dụng nhiệt để làm bay hơi nước (sử dụng nhiệt sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như năng lượng).

Công nghệ RO trong khử trùng diệt khuẩn

Có thể nói, thẩm thấu ngược là giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nước, giúp nguồn nước an toàn một cách tuyệt đối khi sử dụng để uống. Tuy nhiên, việc sử dụng màng lọc thẩm thấu trong một thời gian dài sẽ khiến cho trình trạng tái nhiễm khuẩn ở màng lọc, gây tắc màng lọc giảm đi hiệu quả loại bỏ vi khuẩn của màng lọc.

Thật may là công nghệ RO có hệ thống thẩm thấu ngược có thể thải nước thải ra ngoài để làm sạch lõi lọc nhưng không phải là hoàn toàn.

Chính vì vậy, rất nhiều công nghệ khác được áp dụng chung với quá trình thẩm thấu ngược để nâng cao hiệu quả của quá trình thẩm thấu ngược, điển hình là công nghệ khử trùng bằng đèn tia cực tím diệt khuẩn, công nghệ này sẽ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn nên trình trạng tái nhiễm khuẩn sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

Các bài liên quan:

==================================================================================

*Quý khách hàng có thể sẽ quan tâm hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Hydrogen TẠI ĐÂY.

*Liên hệ tư vấn: 0898 29 5656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon