Công nghệ RO là gì? 5 Ưu điểm vượt trội của máy lọc nước RO

Công nghệ RO là gì?

Công nghệ RO và ứng dụng vào đời sống

Công nghệ lọc nước R.O viết tắt của Reverse Osmosis (thẩm thấu ngược) là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc thẩm thấu (polyamit) để loại bỏ mọi phân tử có kích thước lớn hơn nước (H2O), nước sẽ được đẩy qua màng lọc nhờ áp lực thẩm thấu, màng lọc thẩm thấu sẽ giữ lại tất cả các tạp chất bẩn bao gồm tạp chất có trong nước, hóa chất độc hại, vi rút vi khuẩn,… và được đưa ra khỏi màng lọc qua đường nước thải.

Nước sau khi qua màng lọc RO sẽ là nước tinh khiết hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp để uống hoặc nấu ăn. Nhược điểm lớn của công nghệ RO này là các khoáng chất được lọc sạch hết.

Một số ứng dụng của công nghệ RO

  • Công nghệ RO lọc nước uống đóng chai
  • Ứng dụng công nghệ RO trong rửa xe
  • Công nghệ RO lọc thực phẩm
  • Công nghệ RO lọc nước biển
  • Công nghệ RO giúp khử trùng vi khuẩn

>>Xem thêm: Công nghệ RO và những ứng dụng vào đời sống

Cấu tạo của máy lọc nước RO

Khi khách hàng muốn mua một chiếc máy lọc nước với hệ thống lọc thẩm thấu ngược, việc thắc mắc về cấu tạo của một chiếc máy lọc nước RO là điều hết sức bình thường.

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Cụ thể, trong hầu hết các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ RO sẽ có cấu tạo như sau:

  • Lõi lọc số 1: là lõi lọc thô. Lõi lọc này thường lọc các cặn bẩn có kích thước lớn, điển hình là các chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.
  • Lõi lọc số 2: là lõi lọc tinh. Lõi lọc này sẽ lọc bỏ các chất bẩn có kích thước nhỏ hơn mà lõi lọc thô không thể loại bỏ được.
  • Lõi lọc số 3: là lõi lọc than. Lõi lọc này có chức năng là loại bỏ mùi vị khó chịu có trong nước và hấp phụ các kim loại nặng, những chất bẩn gây màu trong nước,..
  • Lõi lọc số 4: là đèn tia cực tím UV diệt khuẩn. Tại đây, mọi nguồn nước sau khi được lọc bỏ sẽ được đèn UV tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút gây bệnh có trong nước, hạn chế tối đa được trình trạng nhiễm khuẩn của nguồn nước sau khi lọc.
  • Lõi lọc số 5: là lõi lọc RO. Đây là lõi lọc quan trọng nhất trong một chiếc máy lọc nước RO, tại đây, mọi chất bẩn có trong nước chưa được lọc sạch bởi các lõi lọc 1, 2, 3 sẽ được loại bỏ khỏi màng lọc RO nhờ áp suất thẩm thấu, chỉ có H2O là được chảy qua lõi lọc này, toàn bộ chất bẩn sẽ được thải ra ngoài.

Đó là cấu tạo điển hình của một hệ thống máy lọc nước RO, với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng cũng như từng model khác nhau mà hệ thống này sẽ có những thay đổi nhất định trong cấu tạo.

Đối với một số loại máy lọc nước thương hiệu khác trên thị trường sẽ bổ sung thêm rất nhiều lõi lọc 6, 7, 8 ,9, 10 tùy vào từng thiết kế khác nhau của thương hiệu đó nhằm bổ sung các khoáng chất thiết yếu có trong nước sau khi đã lọc qua lõi lọc RO hoặc không có sử dụng đèn UV.

>>Xem thêm: Ion bạc: Nguyên tố diệt khuẩn tốt nhất

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Bạn tò mò về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO? Bạn muốn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ RO để dễ dàng hơn trong việc sửa chữa máy của mình. Bạn đang có một nguyên cứu hay khóa luận về công nghệ thẩm thấu ngược?

Dù bạn có nhu cầu gì thì nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

– Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 của hệ thống lọc RO

Nước cấp sẽ được đưa đến hệ thống lõi lọc 1, 2 và 3

Tại hệ thống lõi lọc này, mọi tạp chất bẩn, phân tử hữu cơ cũng như các chất gây mùi trong nước sẽ bị giữ lại, các chất gây ô nhiễm này thường có kích thước lớn như bùn, phèn, các kim loại nặng, chất rắn hòa tan lơ lửng trong nước,..

– Giai đoạn 2:

Nước sau khi lọc sẽ được đưa đến hệ thống diệt khuẩn bằng đèn tia cực tím UV

Hệ thống diệt khuẩn này sẽ có nhiệm vụ là tiêu diệt mọi vi rút, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có trong nước, giúp nguồn nước sạch khuẩn và rất an toàn khi sử dụng.

Giai đoạn này sẽ không có chức năng lọc nước mà chỉ có chức năng tiêu diệt mọi vi sinh vật gây bệnh có trong nước.

– Giai đoạn 3:

Giai đoạn 3 của máy lọc nước RO

Nước sau khi đã được diệt khuẩn sẽ được đưa đến hệ thống lõi lọc RO

Hệ thống lõi lọc RO sẽ loại bỏ mọi phân tử có kích thước cực nhỏ mà các cấp lọc ở giai đoạn 1 không thể loại bỏ được và bao gồm tất cả xác chết vi khuẩn ở giai đoạn 2

Với màng lọc nước RO, áp lực thẩm thấu được máy bơm đẩy lên sẽ đẩy nước qua màng lọc RO, tất cả các chất bẩn và vi sinh hoạt còn lại có kích thước lớn hơn H2O sẽ được được ra ngoài theo đường nước thải

Việc lõi lọc RO có nước thải sẽ giúp sục rửa màng lọc RO được tốt hơn, nâng cao tuổi thọ của lõi lọc RO tốt hơn. Với những chiếc máy lọc nước RO có nước thải nhiều, lõi lọc RO có tuổi thọ lên đến 4 hoặc 5 năm.

Tuy nhiên, khi chọn mua máy lọc nước, bạn nên chú ý đến vấn đề nước thải vì chi phí trả tiền nước hàng tháng sẽ là vấn đề rất cần được cân nhắc khi phải lựa chọn giữa tiền nước và tiền thay lõi lọc.

– Giai đoạn 4:

Nước sẽ được đưa đến bình chứa hoặc đưa trực tiếp ra vòi lấy nước

+ Đối với những chiếc máy lọc nước có bình chứa, nước sẽ được đưa trực tiếp, nước sẽ được đưa đến bình nóng hoặc bình lạnh hoặc bình ở nhiệt độ thường. Bất cứ khi nào người sử dụng cần nước tinh khiết để uống thì chỉ cần ấn vòi nước là sẽ có ngay một ly nước để uống trực tiếp.

+ Đối với những chiếc máy lọc nước không có bình chứa, nước sẽ được lọc và đưa trực tiếp đến vòi nước đầu ra. Đối với những chiếc máy lọc nước này thì nước sẽ chảy chậm hơn so với loại trên nhưng hiệu quả tiết kiệm điện rất tốt.

Ngoài ra, đối với những hệ thống lọc nước có bổ sung thêm các lõi lọc nước 5, 6, 7, 8, 9 hay 10 sẽ sử dụng nước từ lõi lọc RO để bổ sung thêm các chức năng khác cho nước như: khoáng chất, cân bằng nồng độ PH cho nước, dung hòa axit, tiêu diệt vi khuẩn (đối với máy lọc nước không có đèn UV),…

Ưu nhược điểm của máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO tuy có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định mà người tiêu dùng cần chú ý khi chọn mua máy lọc nước.

Ưu điểm

Máy lọc nước Hydrogen Kyoto sử dụng công nghệ RO

Qua tất cả những thông tin bên trên thì phần nào bạn đọc cũng hiểu về những công nghệ RO trong quá trình lọc nước rồi phải không nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm lại một số ưu điểm của công nghệ RO để bạn đọc nắm vững hơn:

– Là công nghệ lọc nước duy nhất có thể cho bạn nguồn nước tinh khiết

– Nguồn nước sau lọc là sạch nhất

– Nước lọc sẽ có mùi vị ngon hơn so với các công nghệ khác

– Ngăn ngừa hoặc giảm thiểu được các tác hại mà nước có thể ảnh hưởng đến cơ thể như bệnh tiêu hóa, ung thư,…

– Là công nghệ tốt nhất để hạn chế sự tái nhiễm khuẩn của vi khuẩn

– Tuổi thọ của lõi lọc RO cao nhờ khả năng tự sục rửa

>>Xem thêm: Công nghệ UF (Ultra Filtration): Công nghệ siêu lọc nước

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khác nhưng công nghệ RO cũng có một số nhược điểm mà bạn cần chú ý khi chọn mua:

– Có nước thải:

Đối với một số gia đình, nước thải sẽ là một vấn đề rất lớn khi tại đó thiếu nguồn nước sạch để sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá đáng lo ngại, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải máy lọc nước RO cho các mục đích sinh hoạt như rửa xe, lau nhà, tưới cây,…

– Không có khoáng chất:

Chính vì khả năng lọc ra nước tinh khiết nên trong nước hoàn toàn không có các khoáng chất thiết yếu để cung cấp cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này. Nếu bạn áp dụng các phương pháp uống nước tinh khiết đúng cách thì đây không phải là điều bạn phải lo lắng quá nhiều.

– Cần phải sử dụng điện:

Hầu hết các công nghệ lọc nước đều phải sử dụng điện nhưng với công nghệ RO, bạn sử dụng dụng điện cho máy bơm nữa, công suất hoạt động của máy bơm phải đủ lực để đẩy nước qua hệ thống lọc thẩm thấu.

Ngoài máy bơm, máy lọc nước sử dụng RO còn cần điện để hoạt động cho đèn UV, bình nóng và bình lạnh (đối với máy lọc nước nóng lạnh), đồng hồ TDS + đồng hồ hiển thị nhiệt độ (nếu có),… và một số thiết bị điện khác tùy vào thiết kế của máy.

Bộ phận tiêu hao điện lớn nhất của một chiếc máy lọc nước là bình nóng và bình lạnh, vì thế, với những chiếc máy không có bình nóng lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện một cách hiệu quả hơn.

Các bài liên quan:

==================================================================================

*Quý khách hàng có thể sẽ quan tâm hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Hydrogen TẠI ĐÂY.

*Liên hệ tư vấn: 0898 29 5656

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon