Chỉ số ORP là gì? Vai trò của nó như thế nào?

Nước chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể, do đó nước có vai trò quan trọng đối với chúng ta. Hiện nay nhiều gia đình thậm không chỉ uống nước đủ mà còn phải uống nước khỏe, tốt cho cơ thể. Chính vì thế mà các thành phần trong nước cũng được tìm hiểu rất nhiều như độ pH, TDS,… và đặc biệt là chỉ số oxy hóa khử (ORP). Vậy ORP là gì và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe chúng ta là như thế nào, hãy cùng VCD Group tìm hiểu nhé.

1. Chỉ số Oxy hóa khử ORP là gì?

Chỉ số oxy hóa khử ORP là viết tắt của Oxidation Reduction Potential, có đơn vị là mV (minivolts). Chỉ số ORP là phép đo cho thấy mức độ oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất.
Mặc dù nước có hình dạng trong suốt, yên ắng, có thể không nhìn thấy được nhưng bên trong nước là sự trao đổi electron xảy ra liên tục giữa các phân tử. Để đạt được trạng thái cân bằng, các chất không có hoặc thiếu điện tích sẽ tìm mọi cách để có electron (chất oxy hóa). Ngược lại, các chất dư điện tích, có thể cho thêm electron của chúng cho chất khác (chất khử hay các chất chống oxy hóa).

Chỉ số ORP là gì? Vai trò của nó như thế nào?Thang đo ORP một số thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày

Nếu một chất có chỉ số ORP từ mức 0 – (dương), thì chất đó là chất oxy hóa, ngược lại, một chất có chỉ số ORP từ 0 – (âm), chất đó là chất chống oxy hóa hay chất khử.
Như hình ở trên có thể nhận thấy:
+ Chỉ số ORP dương cho thấy một chất là tác nhân oxy hóa. Giá trị ORP càng cao, nó càng có thể gây oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là (+400) mV sẽ có khả năng oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là (+100) mV.
+ Chỉ số ORP âm chỉ ra rằng một chất là chất khử. Giá trị ORP càng thấp, nó càng chống oxy hóa. Như vậy, một chất có chỉ số ORP là (-400) mV có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần so với một chất có chỉ số ORP là (-100) mV.
+ Hầu hết các loại nước, bao gồm nước đóng chai và nước máy là tác nhân oxy hóa vì giá trị ORP của chúng là dương.
+ Nước ion kiềm là một chất chống oxy hóa, vì nó có giá trị ORP âm và nó có thể cho đi các điện tử để trung hòa các tác động có hại của các gốc tự do trên cơ thể. Hầu hết các loại nước khác là tác nhân oxy hóa vì ORP của chúng là dương.

2. Vai trò của chỉ số ORP

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc dư thừa các chất oxy hóa trong cơ thể con người có thể tạo ra nhiều gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Chỉ số ORP dương trong cơ thể có thể dẫn đến một số tình trạng như sự lão hóa: da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,… Không những vậy, việc có quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do có hại trong cơ thể phát triển và gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư,…

Chỉ số ORP là gì? Vai trò của nó như thế nào?
Vậy, vai trò của chỉ số ORP là gì? Chỉ số này được dùng để đánh giá mức độ oxy của các thành phần có trong thức ăn, nước uống và cả bên trong cơ thể con người. Người ta sử dụng chỉ số ORP trong việc đánh giá độ oxy hóa của cơ thể con người và cả các thực phẩm hay nguồn nước mà con người cung cấp vào cơ thể.

3. Tầm quan trọng của chỉ số ORP trong thức ăn

Con người cần phải uống nước và thức ăn để duy trì sự sống hằng ngày. Bởi nước và thức ăn là hai thứ quan trọng nhất cho cơ thể, con người phải ăn uống thì mới sống được. Có hàng ngàn loại thức ăn, nước uống trên Trái Đất chúng ta, nhưng loại nào mới tốt, mới giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ?
Ngoài khoáng chất, vitamin, trong mỗi loại thức ăn, nước uống đều có chỉ số ORP khác nhau. Có loại có chỉ số ORP dương có nghĩa đó là thực phẩm hoặc nước uống oxy hóa. Ngược lại, nếu chỉ số ORP âm thì trong loại thức ăn, nước uống đó có chứa chất chống oxy hóa. Việc chúng ta nên làm tìm những loại thực phẩm, nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) để dùng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa cao trong các loại rau, củ, quả xanh, chín mọng và đặc biệt là trong nước điện giải ion kiềm giàu hydro.

4. Vì sao nên bổ sung các chất có chỉ số ORP âm?

Ngày nay, điều kiện sống của con người đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, nguồn thực phẩm bẩn gây tác động rất xấu đến sức khỏe con người. Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương (Oxy hóa), gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung các thực phẩm và đặc biệt là nguồn nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) là rất quan trọng. Các chất này sẽ bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, giảm các gốc tự do gây hại cho sức khỏe cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa, bệnh tật…

Chỉ số ORP là gì? Vai trò của nó như thế nào?

5. Phương pháp bổ sung các chất chống Oxy hóa cho cơ thể

Thức ăn và nước uống là hai nguồn quan trọng nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa thông qua nguồn nước uống là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng có thể gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm cây lọc nước, máy lọc nước RO được coi là phương pháp cho nguồn nước an toàn và có lợi cho sức khỏe. Để bổ sung lượng chất chống oxy với chỉ số ORP âm, bạn sẽ cần sử dụng đến các loại thiết bị có khả năng cung cấp chất chống oxy hóa cho nguồn nước.

Chỉ số ORP là gì? Vai trò của nó như thế nào?Máy lọc nước ion kiềm Hydrogen Kyoto

Hiện nay, Vì Cộng Đồng đang phân phối một số sản phẩm máy lọc nước RO gia đình thông minh có trang bị lõi lọc ORP, máy lọc nước hydrogen, tăng cường khả năng chống Oxy hóa của nước, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, các gia đình đã sử dụng máy lọc nước cũng có thể mua và lắp thêm lõi lọc nước ORP bổ sung chất chống Oxy hóa. Loại lõi lọc nước này phù hợp cho tất cả các loại máy lọc nước RO đang có mặt trên thị trường.

Các tin liên quan:

==================================================================================

*Quý khách hàng có thể sẽ quan tâm hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Hydrogen TẠI ĐÂY.

*Liên hệ tư vấn: 0898 29 5656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0898295656
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon